Phơi nắng trị vàng da

Tôi thấy nhiều người đã nói chuyện phơi nắng rồi, mà cứ bị hỏi tới hỏi lui hoài. Có cô kia hỏi tôi 3-4 lần con vàng da có cho phơi nắng không, tui bảo không cần, cổ cứ lằng nhằng tại bs sản của cổ cứ bắt phơi nắng, còn la cổ sao không phơi nắng, tui là bs mà sao cô không nghe lời.

Chuyện là vầy, từ 2004 AAP đã khuyến cáo không phơi nắng để trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Tại sao không?

Vàng da sơ sinh là do cơ thể bé tạo ra nhiều chất bilirubin từ hồng cầu bị phân huỷ mà gan chuyển hoá không kịp, đó thực ra là hiện tượng sinh lý và thường giảm dần sau tuần đầu, tuy nhiên có thể bị nhiều hơn do một số bệnh lý kèm theo. Nếu tăng quá cao, chất bilirubin sẽ vào trong não, gây tổn thương não vĩnh viễn. Do vậy việc phát hiện vàng da sớm và theo dõi khi nào cần điều trị là rất quan trọng.

Điều trị vàng da nhằm mục đích giảm bilirubin trong cơ thể, có 2 cách chính là chiếu đèn và thay máu.

Chiếu đèn là dùng đèn chiếu có sóng bức xạ 450-460 chiếu vào da chứ không phải đèn neon nha mấy mẹ, ở mức sóng này, bilirubin sẽ hấp thu ánh sáng và chuyển hoá thành dạng đồng phân có thể hoà tan trong nước và thải qua thận.

Ánh sáng mặt trời bao gồm mức sóng này, nên sẽ có tác dụng giảm bilirubin, thiệt không? THIỆT MÀ KHÔNG THIỆT?

Một ca điều trị vàng da ở trẻ

Bạn có bao giờ thấy đứa nhỏ bị chiếu đèn chưa, phải cởi hết quần áo, chỉ mặc tã (nếu bị vàng da nặng còn bỏ luôn cả tã), che mắt thôi, nằm dưới ánh đèn liên tục suốt ngày đêm ngoại trừ lúc bú, có khi phải dùng cả tấm lót có đèn dưới lưng (biliblanket) nếu vàng da nhiều. Chiếu như vậy mới giảm đáng kể được lượng bilirubin trong cơ thể. Còn kiểu phơi nắng bằng cách cởi đổ để gần cửa sổ 15 phút là làm chuyện ruồi bu thôi, chẳng có tác dụng gì cả

Nghiên cứu về chiếu đèn cho thấy phải mất 15 phút chiếu đèn liên tục mới bắt đầu có tác dụng giảm bilirubin, mất 4 tiếng mới bắt đầu đạt hiệu quả tối đa. Thành ra phơi nắng 15 phút hả, quên đi Diễm. Phơi nắng mỗi ngày 4 tiếng thì may ra có giảm được bilirubin chút ít

Đâu phải là chuyện ruồi bu mà thôi, phơi nắng như vậy không có tác dụng gì mà còn khiến trẻ tiếp xúc với tia cực tím và tia hồng ngoại làm bỏng da và tăng nguy cơ ung thư da.

Còn một nguy cơ nữa là thấy con vàng da mà không lo đi khám, tối ngày lo phơi nắng, tới hồi đi khám là đã vàng da nặng, mà nếu có tổn thương não rồi là tiêu đời đứa nhỏ, khi đó hối hận cả đời.

Tóm lại là vàng da sơ sinh KHÔNG PHƠI NẮNG, vàng da nhẹ thì tự nó hết.

Không hỏi nữa nha. Bs có la thì nói cho bs biết.

Tham khảo từ:

https://pediatrics.aappublications.org/conte…/114/1/297.full
https://reference.medscape.com/medline/abstract/25794186

z