Đau đẻ, chỉ là một cơn đau hay là nỗi ám ảnh cả đời

Sẽ không quá khi nói cơn đau đẻ phụ nữ là một " kỉ niệm " không bao giờ quên. Mức độ đau của từng người sẽ khác nhau nhưng tựu chung lại vẫn là những cơn co thắt, thở dốc, đau lưng...không thể nào kiểm soát.

Không thể không kêu, không thể ngừng đau, không biết làm cách nào khác ngoài việc phải tự mình chịu đựng, tự mình an ủi bản thân rồi sẽ mau qua thôi.

Cảm giác lên bàn đẻ, trải qua những giờ sinh khổ cực, được ôm con mình trong vòng tay, mọi thứ cảm giác tủi hờn đều bị xóa đi nhưng có lẽ cơn đau mà mẹ bầu phải trải qua SẼ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN.

+ Chuyển da ư? Cơn đau tăng TẦN SUẤT và NHỊP ĐỘ.

Lúc này không chỉ có cơ vùng bụng mà là toàn thân của mẹ, đặc biệt là vùng xương chậu, lưng, tầng sinh môn, bàng quang và ruột. Tất cả đều phải vận hành để quá trình sinh được thuận lợi.

Điều đó sẽ khiến cho mẹ phải chịu những cơn đau đôi khi vượt qua ngưỡng chịu đựng của bản thân.

Khi đến ngày giờ sinh, tử cung sẽ giãn nở để em bé ra ngoài. Quá trình cổ tử cung mở ra diễn ra như sau:

– Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm
– Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm
– Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm
– Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời.


Trong quá trình này tử cung sẽ tạo ra những cơn co thắt tăng dần tần suất và cường độ. Lúc này, không chỉ có cơ vùng bụng mà toàn thân của mẹ, đặc biệt là vùng xương chậu, lưng, tầng sinh môn, bàng quang và ruột, tất cả đều phải vận hành để quá trình sinh được thuận lợi. Điều đó sẽ khiến cho mẹ phải chịu cơn đau đôi khi vượt ngưỡng chịu đựng của bản thân. Ngoài ra mức độ cơn đau còn phụ thuộc nhiều vào kích thước của thai nhi, vị trí nằm của bé và tốc độ của cơn đau chuyển dạ. 

+ Đẻ thường hay Đẻ mổ? Sinh kiểu nào cũng đều đau như nhau.

Không ít phụ nữ suy nghĩ rằng, khi đăng ký dịch vụ sinh không đau – gây tê ngoài màng cứng thì sẽ không phải chịu những cơn đau khi sinh con. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật. Đẻ không đau nghĩa là giảm đau về sau chứ không phải giảm đau từ đầu chí cuối.

Dù đã được bác sĩ gây tê mẹ vẫn phải " hứng chịu " sự hành hạ của những cơn gò tử cung dồn dập cho đến khi cổ tử cung nở đến 4cm.

4cm thôi mà, nghe như có vẻ sẽ mở nhanh thôi. Nhưng sự thật là có mẹ phải chịu cơn đau hàng giờ -  thậm chí cả ngày để chờ đến giờ sinh mới được gây tê.


Dù có được gây tế thì khi đã hết thuốc bạn phải chịu đựng cơn đau của vết rạch tầng sinh môn (nếu sinh thường), vết mổ (nếu sinh mổ) đính kèm cơn đau co dạ con. Cơn đau này kéo dài vài ngày, có khi cả tuần.

+ ĐAU ĐẺ! chỉ đơn giản là gãy 20 cái xương cùng một lúc.

Theo số liệu khoa học cơ thể con người chịu đựng được tối đa 45 đơn vị đau (del unit). Nhưng khi phụ nữ đẻ thường, người mẹ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, nó tương đương với việc bị gãy 20 cái xương cùng một lúc.

Tuy nhiên, thực tế thì không phải cơn đau đẻ của ai cũng như ai đâu nhé! Mỗi người đều có cơn đau đẻ là trải nghiệm rất riêng, không ai giống ai và không lần nào giống lần nào. Có người đau đến nỗi mười mấy năm sau nhắc lại vẫn còn đau nhưng có người chỉ một loáng là con đã ra đời không hề cảm thấy cơn đau chối chết như nhiều người vẫn đồn đại. 

+ Đẻ xong là hết? Còn lâu! Đau hậu sinh.

Sau sinh, tử cung co lại trở về kích thước và vị trí trước khi mang thai. Do đó, mẹ sẽ chịu đựng những cơn đau co thắt tử cung. Khi sinh đã đau, sau sinh mẹ vẫn bị nhưng cơn đau hành hạ.

Những cơn co bóp mạnh của tử cung sẽ tống tháo các chất dư thừa (sản dịch và máu cục) ra ngoài cơ thể mẹ. Quá trình này bắt đầu ngay sau khi sinh và kết thúc trong vòng 4 đến 6 tuần. Các cơn đau tử cung xảy ra thường xuyên hơn ở người con rạ, càng đẻ nhiều lần càng đau vì cơ tử cung yếu dần sau những lần sinh nở, tử cung càng cần phải co bóp mạnh hơn những lần trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài. 

+ Những vết sẹo sẽ tồn tại mãi mãi

Các mẹ bầu luôn phải đối mặt với những vết rạn da chằng chịt bắt đầu xuất hiện từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Rất nhiều những biện pháp chống rạn da khi mang thai được các mẹ truyền tai nhau, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng thoát khỏi vết rạn này. Sau khi sinh, các vết rạn có thể không mờ đi mà còn để lại một làn da không mịn màng như thời còn con gái cho mẹ.

Nguồn: internet

z