Cách vệ sinh cho bé từ A đến Z

Dù trẻ sơ sinh không vận động nhiều vì phần lớn quỹ thời gian là dành cho giấc ngủ. Tuy nhiên cơ thể bé vẫn bị " dơ " và mẹ cần phải giúp bé để làm sạch cơ thể, việc làm sạch cơ thể cho bé cũng không hẳn là dễ đâu nhé. Vì thế, hãy cùng Supeguardo tham khảo cách vệ sinh cho bé dưới đây nào.

Vệ sinh mắt


Mỗi bên mắt, mẹ sử dụng miếng bông sạch khác nhau để hạn chế tình trạng lây nhiễm từ mắt này sang mắt kía, không cố gắng lấy gỉ mắt của bé vì có thể làm mắt bé đỏ và bị đau.

Mẹ rửa sạch tay, sau đó dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt bé, rồi dung bông gòn nhẹ nhàng lau sạch vùng mắt bé theo trình tự từ trong khóe mắt ra ngoài.

Vệ sinh miệng


Đối với trẻ mọc răng, mẹ dùng khăn bông mềm để làm sạch răng vào bữa sáng , tối. Trẻ mọng răng trên 12 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng bàn chải mềm để chải răng nhẹ nhàng cho bé.

Chuẩn bị một chiếc khăn sạch, hoặc gặc rơ lưỡi sơ sinh, một cốc nước ấm.

Mẹ rửa sạch tay với xà bông diệt khuẩn, nhúng vào khăn nước ấm, vắt sạch rồi đưa vào miệng bé.

Vệ sinh vùng kín cho bé trai


Mẹ không nên lột bao quy đầu của bé để bé vệ sinh vì có thể làm rách bao quy đầu và nhiễm trùng. Mẹ cho bé ngồi vô chậu nước sạch hoặc lấy nước sạch đổ nhẹ nhàng vô bộ phân sinh dục, dùng tay rửa qua bề mặt trên và lau khô bằng khăn sạch.

Vệ sinh tai


Vệ sinh phía trong vành tai bằng bông tai đã thấm nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Nhớ đừng cô vệ sinh sâu vào trong tai, vì có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn hoặc làm thủng màng nhĩ của con.

Vệ sinh móng tay


Đối với mong tay, mẹ cắt thành vòng tròn các cạnh. Đối với móng chân, mẹ chỉ cần cắt ngang là được.

Sau khi cắt, mẹ dùng giấy nhắm mài nhẹ móng để móng trơn và không sắc. Mẹ nên chuẩn bị dụng cụ cắt móng riêng cho con gồm đồ dùng bấm móng nhỏ, một tấm nhám để vệ sinh móng.

Khi cắt nên nhờ một người giữ  tay bé để đảm bảo an toàn cho bé

Tránh: Không cắt móng tay, móng chân khi bé ngủ vì theo dân gian khi cắt móng tay, móng chân khi bé ngủ sẽ làm đứa bé sau này hay táy máy tay chân sẽ không hay. Điều này phụ thuộc quan điểm từng người, nhưng nếu không ảnh hưởng gì thì cứ tránh chả sao cả.

Vệ sinh rốn


Với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, khi tắm xong mẹ nhỏ nước muối sinh lý vào rốn trẻ và làm sạch bằng bông gòn. Vệ sinh như vậy cho đến khi cuống rốn rụng thì thôi.

- Nguồn: internet-

z